CẨM NANG CÂY CẢNH - KỸ THUẬT CÂY CẢNH  
 
Săn đào đá Lào về chơi tết
Tin đăng ngày: 28/4/2016 - Xem: 2621
 

Quốc lộ 7, đoạn từ thị trấn Mường Xén lên cửu khẩu Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), những ngày giáp tết, người và phương tiện tấp nập. Hai bên đường xuất hiện nhiều điểm tập kết đào Lào. Càng lên gần cửa khẩu, số điểm tập kết đào càng nhiều, cảnh mua bán diễn ra khá nhộn nhịp.


Tại khu vực cửa khẩu, chúng tôi chứng kiến hàng loạt ô tô, xe máy, chở đào từ Lào qua cửa khẩu về Việt Nam. Anh Trọng, một lái đào từ huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An), đang thu mua đào đá có nguồn gốc từ Lào tại khu vực cửa khẩu Nậm Cắn, cho biết: “Để có thể mua được những cành đào đẹp, thế độc, tôi lên đây từ đầu tháng 12 âm lịch, cùng với một số người dân bản địa sang Lào tìm vào những khu vực rừng núi cao mới có thể kiếm được những cành đào có thân xù xì, rêu mốc phủ kín cành, búp và hoa lớn. Phát hiện cành đào nào đẹp là mình đặt cọc tiền trước cho họ, chờ đến sau ngày 15 tháng 12 âm lịch thì bắt đầu chặt, gom về một điểm, sau đó thuê ô tô chở về TP Vinh”.

Săn đào đá Lào về chơi tết

Đào đá Lào là “hàng độc” nên hiện tại rất nhiều thương lái săn tìm mua về bán trong dịp Tết Nguyên Đán. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá đào mua ở khu vực cửa khẩu Nậm Cắn cũng không rẻ chút nào. Cành nhỏ có giá 1-2 triệu đồng, những cành lớn, thế đẹp có giá hàng chục triệu đồng. “Trước đây đào đá có giá rẻ, nhưng giờ nhiều người tìm mua nên giá khá đắt. Nhiều cây lớn chúng tôi phải mua từ 5-10 triệu đồng, những cây đẹp phải đặt cọc tiền từ mấy tháng trước” - anh Vinh, một lái đào đến từ xã Nghi Ân, TP Vinh, chia sẻ.

Đào đá sau khi đưa từ Lào qua Cửa khẩu Nậm Cắn được thương lái tập kết trong các nhà dân, các bãi trống ven quốc lộ 7 đoạn gần cửa khẩu. Sau đó được phân loại, gói, buộc cẩn thận rồi chất lên xe ô tô vận chuyển về TP Vinh. “Đào đá Lào rất dễ gãy, nên trong lúc vận chuyển phải giằng, buộc cẩn thận. Nếu cành đào bị gãy, rơi, bong các cây, rêu bám trên thân, giá trị của cành đào sẽ giảm, đem về bán rất khó, lỗ là cái chắc” - anh Trần Văn Hóa (Phường Đông Vĩnh, TP Vinh, một người chuyên buôn đào Lào, cây cảnh) cho biết.

TP Vinh ngày 4-2 (tức ngày 26 tháng 12 âm lịch), các loại đào như: Nhật Tân, đào ta, đào đá... được bày bán khắp các tuyến đường lớn như Lê Hồng Phong, Lê-nin, Nguyễn Sỹ Sách, quốc lộ 46... Cảnh người mua, kẻ bán bán đào diễn ra tấp nập, nhiều nơi đào được bày bán tràn ra cả lòng đường. Trong vai người mua đào, chúng tôi ghé vào một điểm bán đào đá trên quốc lộ 46 đoạn qua xã Nghi Ân, TP Vinh. Thấy một cành đào Lào có thế đẹp, búp, hoa nhiều, chúng tôi liền hỏi mua thì nam thanh niên bán ở đây liền “hét” giá 60 triệu đồng. Lấy lý do đắt quá, chúng tôi hỏi cảnh đào Lào nhỏ hơn dựng bên cạnh thì nam thanh niên ra giá 20 triệu đồng.

Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù có giá đắt thế nhưng đào đá Lào vẫn có rất nhiều người săn tìm. Nhiều người mua là để đi biếu, nhưng cũng có nhiều người mua là để chơi trong dịp tết. Anh H. giám đốc một doanh nghiệp lớn ở TP Vinh, người vừa mua một gốc đào Lào giá 35 triệu về chơi, cho biết: “Đào Nhật Tân, đào ta, quất, mai... người ta trồng, tạo thế được cả. Nếu để ý thì các loại cây trên đều có những thế cây rất giống nhau. Đào đá Lào mọc tự nhiên trong rừng núi, mất cả chục năm, nhiều khi mấy chục năm mới có một cây như vậy. Đây là loại hàng độc, mình mua về chơi tết không bao giờ sợ đụng hàng cả”.

Đào Lào, gốc lớn, thế đẹp giá vài ba chục triệu một cây, những cây, cành nhỏ có giá từ 2-5 triệu đồng khá hợp túi tiền với người dân có điều kiện ở thành phố, thị xã. Việc lựa chọn mua đào Lào về chơi trong dịp tết trở thành “mốt” của nhiều gia đình ở Nghệ An trong thời gian gần đây.

Bài và ảnh: Đức Ngọc

 
Cẩm nang cây cảnh khác:
Công ty CP Công viên cây xanh TP Vinh: Góp sức cho thành Vinh “xanh - sạch - đẹp” (20/5/2024)
Làng nghề cây hoa cảnh Nghi Ân TP Vinh Nghệ An (7/11/2023)
Top những loại cây xanh đô thị đẹp nhất (10/5/2022)
Gặp người mua 3 cây lan đột biến gene giá 32 tỷ đồng ở Bình Phước (14/6/2020)
Săn đào đá Lào về chơi tết (28/4/2016)
Đặc điểm sinh trưởng cây Đào Rừng (28/4/2016)
"Sốt" đu đủ cảnh giá gần 10 triệu đồng (28/4/2016)
Đu đủ bonsai "đếm quả ra tiền" hút khách dịp Tết (28/4/2016)
Phượng Vĩ - Cây Bóng Mát Có Hoa Đẹp Không Thể Bỏ Qua (23/4/2012)
Trang trí ban công thật đẹp với nhiều hoa loài hoa cảnh đẹp (23/4/2012)
 
DANH MỤC CÂY CẢNH
VIDEO CLIPS
Video
Thiết kế thi công vườn rau sạch sân thượng
Vườn ươm Cây Cảnh Nghệ An
LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0915050067

Văn phòng - 0915050067
Hôm nay: 429 | Tất cả: 280,787
TIN TỨC NỔI BẬT
Công ty CP Công viên cây xanh TP Vinh: Góp sức cho thành Vinh “xanh - sạch - đẹp”
Làng nghề cây hoa cảnh Nghi Ân TP Vinh Nghệ An
Top những loại cây xanh đô thị đẹp nhất
Trồng rau mầm sạch tại nhà
Thiết kế thi công vườn rau sạch sân thượng
Cung cấp phân bón cây cảnh cây xanh
Thi công Hồ cá koi tại Vinh Nghệ An
Gặp người mua 3 cây lan đột biến gene giá 32 tỷ đồng ở Bình Phước
Thi công hồ cá koi tại TP Vinh Nghệ An
Thi công Đài phun nước tại TP Vinh Nghệ An
Thiết kế thi công hòn non bộ tại TP Vinh Nghệ An
Bán bể cá cảnh tại TP Vinh Nghệ An
 
Cây xanh công trình tại TP Vinh Nghệ An
Trụ sở: Số 45 Ngô Gia Tự, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0915.050.067
Website: http://cayxanhdepnghean.com
Chat hỗ trợ
Chat ngay

0915050067